.-*-._.Diễn đàn 12A2(06-09) THPT Mộc Hóa

_.-*-)_Chào mừng đến forum lớp 12A2 _(-*-._
 
IndexCalendarTrợ giúpTìm kiếmThành viênNhómĐăng kýĐăng Nhập
Tìm kiếm
 
 

Display results as :
 
Rechercher Advanced Search
April 2014
MonTueWedThuFriSatSun
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930    
CalendarCalendar
Share | 
 

 Câu hỏi thi rung chuông vàng 1

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down 
Tác giảThông điệp
luckystar_qtk33



Tổng số bài gửi: 4
Điểm: 12
Reputation: 0
Join date: 17/02/2011
Age: 23
Đến từ: Lâm đồng

Bài gửiTiêu đề: Câu hỏi thi rung chuông vàng 1   Thu Feb 17, 2011 10:58 am

HIỂU BIẾT XÃ HỘI
Câu 1 Những người phụ nữ sau có liên quan đến địa danh nào ở Hà Nội: Lê Thị Ngọc Hân, Nguyễn Thị Lộ, Hồ Xuân Hương, Bà Huyện Thanh Quan, Ngọc Hoa công chúa ? Hồ Tây.
Câu 2 Tại sao Hongkong được gọi là Hương Cảng Vì ở đó sản xuất hương nên được gọi là "cảng thơm".
Câu 3 Hà Nội có Đông Đô, Cần Thơ có Tây Đô. Còn Trung Đô ở đâu? Vinh - Nghệ An.
Câu 4 V.T.R chế độ ghi hình viết tắt của cái gì? Vidéo Tape Recorder.
Câu 5 Ông là ai?
a. Ông là con của Macedon Philip 1.
b. Sau khi lên ngôi vua Ai Cập năm 336 trước CN , ông đã cử đại quân thôn tính Phương đông.
c. Trong vòng 10 năm đã lập ra 1 đế quốc rộng lớn từ đông Ấn Độ cho đến bờ tây sông Nil và đảo Balkan. Alexander đại đế( 356 – 323 tr.CN)
Câu 6 Đây là cái gì?
a. Ưu điểm của nó là giảm bức xạ nhiệt vào ban đêm, ngăn chặn sự đóng băng vào mùa xuân.
b. Sự khuyếch tán mạnh của ánh sáng làm nó đục mờ
c. Đó là một đám mây thấp, gồm những hạt nước nhỏ bé nên không rơi xuống được. Sương mù
Câu 7 Ông là ai?
a. Tên của ông có nghĩa là “Biển lớn” mặc dù đất nước quê hương ông không có biển.
b. Thế kỷ 12 ông là người thành lập ra một vương quốc có từ vùng sa mạc, sau đó mở rộng vương quốc ra khắp châu Âu và châu Á.
c. Con cháu ông đã 5 lần xâm lược các nước châu Á (Đại Việt, Nhật...) nhưng thất bại. Thành Cát Tư Hãn (Genghis Khan)
Câu 8 Đây là giải thưởng điện ảnh nào?
a. Lễ trao giải thưởng này được tiến hành ở nhà hát Abracadabra thành phố Santa Monica, Califorrnia.
b. Giải thưởng này có từ năm 1980.
c. Là giải trao cho tác phẩm điện ảnh tồi nhất, là đối trọng của giải Oscar. Giải Mâm xôi vàng.
Câu 9 1. Thi Sách họ gì?
a. Đặng b. Ngô c. Lê d. Phạm Đáp án là a
Câu 10 chuyến bay đầu tiên thế giới của 2 anh em nhà Smith đã nối liền 2 châu lục nào?
a. Châu Phi- châu Mỹ b. Châu Đại dương- châu Âu
c. Châu Âu- châu Á d.. Châu Mỹ- châu Đại Dương Đáp án là b
Câu 11 Vệ tinh nhân tạo đầu tiên của Trái Đất tên là gì? Nó được phóng lên vũ trụ vào năm nào? Sputnik 1, phóng lên quỹ đạo năm 1957.
Câu 12 Tên gốc của loại bánh là đặc sản của Từ Sơn, Đình Bảng, Bắc Ninh? Nó thường được gọi là gì? Tên là bánh phu thê, thường được gọi là su xê
Câu 13 Hội Tao Đàn do Lê Thánh Tông thành lập có bao nhiêu người? 28 (Nhị Thập Bát Tú)
Câu 14 Kết tủa lơ lửng trong nước gọi là gì? Huyền phù
Câu 15 Phố Hiến là tên gọi cũ của thị xã nào? Hưng Yên
Câu 16 Đây là cái gì?
a. Tên của nó giống như tên bản đồ đầu tiên của nước ta.
b. Nó xuất hiện thời Lê Thánh Tông.
c. Là bộ luật đầu tiên được sử dụng trong suốt 4 thế kỷ thời trung cổ nước ta. Luật Hồng Đức
Câu 17 Đây là hiện tượng gì?
a. Nó làm quá trình sống trong cơ thể diễn ra mạnh hơn và giúp chúng ta chống lại bênh tật.
b. Nhưng cơ thể không duy trì được lâu dài hiện tượng này.
c. Là dấu hiệu khi cơ thể ta bị bệnh gì đó sốt
Câu 18 Đây là dạng tồn tại nào?
a. Trên Trái Đất, nó chỉ có ở vùng cực quang, núi lửa, hoặc nơi có chóp điện. plasma
Câu 19 Đây là công trình nào?
a. Nếu nhân chiều cao của công trình này với 1 tỉ thì bằng khoảng cách từ Trái Đất tới Mặt Trời Kim Tự Tháp
Câu 20 18/4/1288, triều đình nhà Trần đã tổ chức dâng tù binh nhà Nguyên để tỏ lòng biết ơn với dân tộc ở đâu?
a. Lăng vua Trần Thái Tông b. Thăng Long c. Bến Bình Than d. Quân doanh Vạn Kiếp đáp án là A
Câu 21 Ở Hà Nội, xác B52 có ở hồ nào?
a. Hồ Tây b. Hồ Trúc Bạch c. Hồ Ngọc Khánh d. Ho Huu Tiep (Hồ Ngọc Hà) đáp án là D
Câu 22 Tại sao vào mùa đông, nước giếng ấm, nước bể lạnh?
Vì sự hấp thu nhiệt của đất và xi măng khác nhau: đất hấp thụ nhiệt kém hơn xi măng, nên nước trong đất ấm hơn.
Câu 23 Hội liên hiệp châu Âu : EU là viết tắt của cái gì? European Union
Câu 24 Động nào được phong là Nam Thiên đệ nhị động? Bích Động (Tam Cốc, Ninh Bình)
Câu 25 Đất nước có bảng chữ cái gồm 76 chữ cái. Cambodia
Câu 2 Đơn vị đo khối lượng đá quý và ngọc trai? CARAT (karat)
Câu 27 Nền văn minh Babylon ngày nay thuộc đất nước nào?
a. Arab Saudi b. Iran c. Iraq d. Thổ Nhĩ Kỳ Đáp án: c. Iraq
Câu 28 Quốc ngữ của Singapore?
a. Tiếng Malaysia b. Tiếng Tamil
c. Singlish (tiếng Anh của người Singapore) d. Tiếng Trung Đáp án: a. Malaysia
Câu 29 Đất nước nào là quê hương của ông già tuyết?
a. Đan Mạch b. Nauy c. Thuỵ Điển d.. Phần Lan Đáp án: d. Phần Lan
Câu 30 Thành phố nào là trung tâm của cách mạng tháng 10 Nga?
a. Moskva b. Saint Peterburg (Leningrad)
c. Stalingrad d. Bacu (thủ đô Azerbadzan) Đáp án: b. Saint Peterburg (Leningrad)
Câu 31 Thành phố nào của Italia được Shakespeares chọn làm bối cảnh diễn ra câu chuyện “Romeo và Juliet” ?
a. Verona b. Parma c. Turin d. Milan Đáp án: a. Verona
Câu 32 Hồ nào trước kia có tên là Thuỷ Quân? Hoàn Kiếm
Câu 33 Người lao động ở đất nước nào không phải đóng thuế:
a.. Thuỵ Sỹ b. Kuwait c. Vatican d. Singapore Đáp án C: Vatican.
Câu 34 Nước ta có 3 người được UNESCO công nhận là danh nhân thế giới. Ai trong số những người sau không phải trong 3 người đó?
a. Hồ Chí Minh b. Võ Nguyên Giáp c. Nguyễn Du d. Nguyễn Trãi Đáp án B: Võ Nguyên Giáp
Câu 35 Đây là cây gì ?
a.. Tên nó chỉ dụng cụ che mưa dùng ở 1 số tỉnh miền Trung.
b. Nó xuất hiện trong một câu thành ngữ.
c. Là 1 loại rau thân leo, quả tím khi chín. Mồng tơi
Câu 36 Ông là ai?
a.. Ông bị kết tội phản đạo do những học thuyết của ông bị nhà thờ công kích kịch liệt.
b. Ông từng được bầu làm chủ tịch viên hàn lâm khoa học Thuỵ Điển.
c. Ông và FECMA đồng thời sáng lập ra môn hình học giải tích. Decartes
Câu 37 Đây là cái gì?
a. Tên của nó bắt nguồn từ tiếng một bộ tộc Indian Aztec. Chocolate
Câu 38 Đây là tác phẩm nào? Do 2 anh em sinh đôi Norris và Mc Whieter, những người đam mê kiến thức đầy đủ và chính xác thực hiện Kỷ lục Guiness
Câu 39 Đây là cuốn sách nào, của ai?
a. Đây là một trong những cuốn sách gây nhiểu tranh cãi nhất và cũng là một trong những cuốn sách bán chạy nhất trong lịch sử. Bán hết ngay ngày đầu tiên được tung ra thị trường (24/11/1859).
b. Tác giả cuốn sách là một nhà tự nhiên học, ông viết dựa trên những tìm hiểu và phân tích về giới tự nhiên khi đi thám hiểm trên con tàu HMS Beagle.
c. Cuốn sách đưa ra những dẫn chứng khoa học thuyết phục rằng loài người tiến hoá từ một loài vượn. Nguồn gốc các loài-Darwin
Câu 40 Đây là công trình kiến trúc nào?
Nằm bên sông Tigre, Euphrate thuộc Iraq ngày nay. Vườn treo Babilon
Câu 41 Biểu tượng sông núi của Hà Nội là gì? Sông Tô núi Nùng
Câu 42 Có bao nhiêu ngôi sao trên là cờ của Euro? 12
Câu 43 Quốc hiệu của nước ta dưới thời nhà Hồ là gì Đại Ngu.
Câu 44 Kênh đào Xuy-e thuộc chủ quyền của quốc gia nào? Ai Cập.
Câu 45 Ngày nào trong năm mà thời gian chiếu sáng của Mặt trời lên Trái đất lâu nhất? Hạ chí 22/6
Câu 46 Đơn vị vũ trang đầu tiên của Miền Nam Việt Nam ở Quảng Ngãi tên là gì? Du kích Ba Tơ
Câu 47 Loại rau nào trước đây bị coi là có độc?
a. Lạc. b. Cà tím. c. Rau bạc hà. d. Cà chua.Đáp án là d
Câu 48 Tiếng Việt có bao nhiêu chữ cái?
a. 27 b. 28 c. 29 d. 30 Đáp án là c
Câu 49 Địa danh nào?
a. Kỳ quan nổi tiếng ở Italy, bị hoãn nhiều lần trong quá trình xây dựng do các cuộc chiến tranh liên tiếp xảy ra. Tháp nghiêng Pisa
Câu 50 Hiện tượng gì?
a. Hiện tượng không thể thiếu để giữ Trái đất ấm, nếu không có hiện tượng này Trái đất sẽ trở lên quá lạnh và không sinh vật nào có khả năng sống được. Hiện tượng nhà kính.
Câu 51 Đây là chợ nào?
a. Ở chợ này, người mua không mặc cả, người bán không đếm tiền.
b. Mỗi năm chỉ họp 1 lần vào đêm mùng 4 rạng ngày mùng 5 tết.
c. Chợ này ở Bắc Ninh, theo tương truyền nơi họp chợ xua là bãi chiến trường. Do có nhiều người chết, chợ họp là để tạo cơ hội cho người sống và người chết gặp nhau. Đáp án là chợ Âm Dương
Câu 52 Đây là quốc gia nào?
a. Là thuộc địa sớm nhât của người phương tây ở Đông Nam Á.
b. Là thành viên Châu Á duy nhất có trong OPEC.
c. Là một quần đảo rộng lớn nhất Thế giới nằm dọc theo đường xích đạo. Đáp án là Indonesia
Câu 53 Đây là con đường nào?
a. Dài trên 17000 km. Con đường tơ lụa
Câu 54 Tại sao nhiều loài chim (như ngỗng hay thiên nga) bay theo đàn theo hình chữ “V”?
Vì khi bay hình chữ “V”thì đội hình của đàn sẽ tập trung và lợi dụng được các ưu thế về khí động học nhất, các con khoẻ mạnh sẽ bay ở những thứ tự đầu
Câu 55 Trong câu ca dao:
“Bà già đi chợ Cầu Đông
Hỏi ông thầy bói lấy chồng lợi chăng…”
Ngày nay, vị trí của chợ Cầu Đông là ở đâu? Chợ Cầu Đông là một chợ nằm ở bên cạnh chợ Đồng Xuân bây giờ
Câu 56 Đầu thế kỷ 15, có một người đã nói rằng: “Tôi không sợ đánh giặc, chỉ sợ lòng dân không theo”.. Người đó là ai? Nhắc đến ông, người ta nhắc đến công lao gì? Hồ Nguyên Trừng, chế tạo súng thần công.
Câu 57 Trung tâm huấn luyện quốc gia I nằm ở đâu? Nhổn - Hà Nội
Câu 58 Loại vũ khí đánh xe tăng của chiến sĩ quyết tử thủ đô trong những ngày đầu kháng chiến chống Pháp? Bom ba càng
Câu 59 Quốc hiệu nước ta thời Minh Mạng là gì? Đại Nam

Câu 60 Bức tranh đầu tiên của thế giới được vẽ trên chất liệu nào? Đá

Câu 61 Nguyên nhân nào gây ra mỏi cổ?
a. Do thiếu năng lượng b. Do thiếu Oxy c. Do sự tích tụ acid lactic d. Cả a, b, c đều đúng. Đáp án là D

Câu 62 Kim Tự Tháp bằng kính có ở nơi nào ở nước Pháp?
a. Viện bảo tàng Lurve b. Vườn hồng Lurxumburg
c. Cạnh nhà thờ Đức Bà d. Cạnh Khải Hoàn Môn, trên đại lộ Saint Elissée .Đáp án là A
Câu 63 Ở Hy Lạp thời kỳ xuất hiện các quốc gia thành bang, có 2 quốc gia thành bang lớn nhất là Athene và quốc gia nào?
a. Sparte b. Alexandria c. Jerusalem d. Euphrate. Đáp án là A

Câu 63 Năm 1967, Liên Xô khánh thành bức tranh toàn cảnh chiến thắng Stalingrad rất hoành tráng trên đồi Mamaiep ở thành phố nào?
a. Stalingrad b. Moskva c. Leningrad (Saint Peterburg) d. Vongagrad. Đáp án là D

Câu 64 Trụ sở chính của Liên Hiệp Quốc đặt ở đâu?
a. Geneve b. New York c. La Haye d. Washington. Đáp án là B

Câu 64 Chỉ thị “Nhật Pháp bắn nhau và hành động của chúng ta” được phát ra vào ngày nào?
a. 12/3/1945 b. 26/4/1945 c. 15/5/1945 d. 14/8/1945 Đáp án là a.

Câu 65 Người Nga có phong tục tặng quà gì cho khách quý của mình?
a. Đồ trang sức b. Những tác phẩm Văn học mà họ yêu thích
c. Hoa d. Bánh mỳ và muối Đáp án là D
Câu 66 Điệu nhảy tango xuất xứ từ đất nước nào?
a. Mexico b. Argentina c. Brazil d. Chile. Đáp án là B

Câu 67 Ông là ai?
a. Năm 1984 tại London, trong phiên họp giữa các nhà bác học và quân sự TG đã công bố danh sách 10 Đại Nguyên Soái quân sự nổi tiếng TG, trong đó có ông.
b. Ông vừa là Đại Nguyên Soái vừa là một nhà văn.
c. Ông là 1 trong 3 người đã lập nên chiến công hiển hách trên dòng Bạch Đằng lịch sử. Trần Hưng Đạo

Câu 68 Đây là cái gì?
a. Quả của cây này rất to, hình cầu dẹt, cuống quả có 5 cánh.
b. Nó được dùng trong thí nghiệm di truyền gene kiểu bổ trợ.
c. Là cây thuộc họ bầu bí thường được trồng ngoài bãi. Thường có mặt trong các lễ hội Hallowen Bí ngô

Câu 69 Ông là ai?
a. Ông làm quan dưới triều vua Trần Dụ Tông Chu Văn An

Câu 70 Đây là bộ sử nào?
a. Được hoàn thành bởi 1 Bảng Nhãn vào năm 1479
b. Được xem là bộ sử hoàn chỉnh nhất nước ta lúc đó
c. Tác giả bộ sử đó là Ngô Sĩ Liên. Đại Việt sử ký toàn thư.

Câu 71 Bà là ai?
a. Bà là một nhân vật lịch sử rất nổi tiếng của nước ta
b. Hành động của Bà được đánh giá là đã cứu đất nước khỏi cuộc chiến lớn, biết nhìn xa trông rộng.
c. Bà là Hoàng hậu của 2 Vua Dương Vân Nga

Câu 72 Một nhật lệnh quan trọng được gừi đến các mặt trận miền Nam: “ “_____, _____ hơn nữa. _______, _____ hơn nữa. ”Nhật lệnh này được ký tên “Văn”. “Văn” là ai? Điền tiếp vào bản nhật lệnh. Võ Nguyên Giáp, thần tốc, táo bạo !!!
Đây là phương châm tác chiến của tổng khởi nghĩa năm 1975, cụ thể là “thần tốc, táo bạo, bất ngờ”

Câu 73 Điều gì đánh dấu một bước ngoặt lớn trong quá trình tiến hoá của loài người? Tìm và sử dụng lửa

Câu 74 Thành phố đông dân nhất thế giới là thành phố nào? Đáp án: Seoul ( 10,231,217)

Câu 75 Ai là người đầu tiên nhận giải Nobel toán học? Không có

Câu 76 Nước nào có diện tích rộng thứ 3 trên thế giới? Cộng Hoà Nhân dân Trung Hoa

Câu 77 Trân Châu Cảng tiếng Anh gọi là gì? Pearl Harbor

Câu 78 Mẹ của An có 3 người con, người con cả tên Đại Bảo người thứ hai tên Nhị Bảo, vậy người thứ 3 tên gì? An

Câu 79 Trường đại học đầu tiên ở Châu Âu nằm ở đâu?
a. Berlin b. Athenes c. Rome d. Paris Đáp án: B

Câu 80 Ai là người đã kế tục sự nghiệp của nhà họ Khúc ở nước ta?
a. Kiều Công Tiễn b. Dương Đình Nghệ c. Ngồ Quyền d. Khúc Thừa Mỹ Đáp án: B

Câu 81 Công trình kiến trúc nào được mệnh danh là "công trình của tình yêu"?
a. đền Angkor Wat b. đền Angkor Thom c. đền Taj Mahal d. đền Panthenon Đáp án: C

Câu 82 Ngọc Linh (2598m) là đỉnh núi cao nhất Tây Nguyên, vậy đỉnh núi này thuộc tỉnh nào?
a. Gia Lai b. Lâm Đồng c.. Dak Lak d. Kon Tum Đáp án: D

Câu 83 Ông là ai?
a. Ông tên thật là Leonardo da Pisa Fibonacci

Câu 84 Đây là thắng cảnh nào?
a. Là một tác phẩm điêu khắc hùng vĩ của thiên nhiên. Vịnh Hạ Long

Câu 85 Ông là ai ?
a.. Ông được coi là cha đẻ của nền cơ học hiện đại. Galile

Câu 86 Đây là sự kiện nào?
a. Sự kiện này diễn ra vào tháng 12 năm 1941.
b. Sự kiện này đã đẩy Mỹ vào thế chiến thứ 2. Nhật tấn công Mỹ tại Trân Châu Cảng

Câu 87 Đây là loại cây gì?
a. Cây này được Christophe Colombus khi khám phá ra châu Mỹ gọi là “lúa mì Ấn độ” ngô, bắp

Câu 88 Đây là nơi nào?
a. Cầu cảng lớn nhất thế giới, trọng lượng 160000 tấn, dài 350m, rộng 3m, cao 20m thuộc nơi này
b. Đây là 1 công quốc có lãnh thổ bé với diện tích 2.5km2 Monaco

Câu 89 Đảng cộng sản Việt Nam vào năm 1986 đã đề ra một phương hướng sách lược quan trọng gì trong con đường xây dựng Đất nước? Đổi mới chính sách kinh tế

Câu 90 Quảng trường nào trên thế giới được mệnh danh là: “Cổng trời bình yên”, và ở đâu Thiên An Môn – Trung Quốc

Câu 91 Trong một bàn phím (chuẩn quốc tế) nguyên âm "A" có gì khác với những nguyên âm còn lại?
‘A’ la nguyên âm duy nhất nằm o dòng thứ 2, các nguyên âm còn lại nằm ở dòng trên cùng (của bàn phím)

Câu 92 Chúng ta có các loại đĩa 5600 rpm, 7200 rpm … Vậy rpm là viết tắt chữ gì? round per minute

Câu 93 Nước nào có diện tích nhỏ nhất Đông Nam Á? Singapore

Câu 94 Người đầu tiên đi vòng quanh trái đât bằng đường biển là ai? Ferdinand de Magellan

Câu 95 Quốc gia đầu tiên sử dụng tem thư là quốc gia nào? Anh

Câu 96 Sa mạc lớn nhất thế giới? Sahara

Câu 97 Vẩy cá basa màu gì? Không vẩy

Câu 98 www là chữ viết tắt của cái gì ? world wide web

Câu 99 Tên nước “Ecuado” có nghĩa là gì? Xích đạo

Câu 100 Vận tốc phát hình liên tiếp nhau để tạo ảnh động là v=24 hình/s vậy để có cảnh quay chậm thì vận tốc ghi hình phải ?
a. Nhanh hơn 24 hình/s b. Chậm hơn 24 hình /s
c. 24 hình/giây d. Không phụ thuộc tốc độ ghi Đáp án B

Câu 101 Thị trường mua bán nô lệ lớn nhất thế giới ở nước nào?
a. Arrgentina b. Brazil c. My d. Israel Đáp án B

Câu 102 Ông là ai?
a. Là một danh tướng trong phong trào kháng Minh cứu quốc.
b. Vua thường bảo khi vua chết, trước ngày giỗ vua phải giỗ người này. Lê Lai (21 Lê Lai 22 Lê Lợi)

Câu 103 Ông là ai ?
a. Khi ông qua đời, nhà bác học Retiquyt (Rhéticus) đã thốt lên: “Người ấy đã mất rồi sao ? Không, chính là sự bất tử của ông đang bắt đầu!”.
b. Ông còn là 1 bác sĩ thường chữa bệnh cho người nghèo mà không lấy tiền, người ta đã vẽ chân dung ông với cái cánh hoa linh lan tượng trưng cho nghệ thuật y khoa.
c. Là một trong những nhà bác học vật lý người Ba Lan nổi tiếng nhất cuối thế kỉ 15, đầu thế kỉ 16, tác giả của thuyết Nhật Tâm. Copernicus

Câu 104 Bà là ai?
a. Bà là hình tượng một nhân vật trong 1 tác phẩm văn học nổi tiếng của VN
b. Bà là người đã giác ngộ CM cho chị Quyên, vợ anh Trỗi trong tác phẩm "Sống như anh" Trương Mỹ Hoa

Câu 104 Đây là nơi nào?
a. Nơi đây xưa kia được gọi là “Xứ Thần Kinh” Huế

Câu 104 Bà là ai? (nêu tên thật)
a. Bà là một nữ sĩ nổi tiếng của nước ta, tên tuổi gắn với địa danh cũng nổi tiếng Bà Huyện Thanh Quan Nguyễn Thị Hinh

Câu 104 Nhà văn này là ai?
a. Năm 2001 chúng ta kỷ niệm 50 năm ngày mất của nhà văn này Nam Cao

Câu 104 Đây là cái gì?
a. Là bức tượng nổi tiếng
b. Được xây dựng ở Hy Lạp do kiến trúc sư Phidias thực hiện Tượng thần Dớt (Zeus)

Câu 105 Hội nghị Yanta diễn ra vào 2/1945 giữa 3 cường quốc nào? Anh, Mỹ và Liên Xô

Câu 106 Đoàn quân tiến về giải phóng Hà Nội từ mấy cửa ô? 3 cửa ô

Câu 107 Quang Trung - Nguyễn Huệ tiến vào kinh thành Thăng Long vào ngày mùng mấy? Sớm hơn dự định bao nhiêu ngày ? Vào ngày mùng 5, sớm hơn 2 ngày

Câu 108 Sóng Hồng là bút hiệu của ai? Trường Chinh

Câu 109 Mê Linh, kinh đô thời Trưng Vương, nay thuộc tỉnh nào? Vĩnh Phúc

Câu 110 Ai là người đoạt giải Nobel đầu tiên về vật lý? Rontgen

Câu 111 Malacca là tiền thân của nước nào? Malaysia

Câu 112 Người ta thường sơn lên bề mặt hộp quẹt diêm chất gì? Phốt pho đỏ

Câu 113 Giải thưởng nào trao cho Toán học tương đương với giải Nobel trong các lĩnh vực khác? Fields

Câu 114 Hệ thống thành quách và cung điện Huế đều quay về hướng nào? Nam

Câu 115 "Bao giờ người Tây nhổ hết cỏ nước Nam, thì mới không còn người Nam đánh Tây" Đây là câu nói của ai?
Nguyễn Trung Trực

Câu 116 Một năm có nhiều nhất bao nhiêu ngày chủ nhật?
a. 51 b. 52 c. 53 d. 54 Đáp án: C

Câu 117 Ngày thành lập tổ chức Liên Hiệp Quốc là
a. 12/2/1945 b. 25/4/1945 c. 26/9/1945 d. 24/10/1945 Đáp án: D

Câu 118 Đất nuớc nào được xem là xuất xứ của sản phẩm nước hoa (perfume)?
a. Bungari b. Ấn Độ c. Iraq d. Ai Cập Đáp án: D

Câu 119 Đây là chuà nào?
a. Nằm ở phiá sau thành Tây sau lăng Bác Chuà Một Cột

Câu 120 Đây là công trình nào?
a. Ở trung tâm Bắc Kinh
b. Xây dựng từ năm thứ 4 đến năm 18 đời Vĩnh Lạc nhà Minh Tử Cấm Thành

Câu 121 Vị giáo sư này là ai?
a. Ông sinh năm 1912, mất năm 1982, là người Việt Nam Tôn Thất Tùng

Câu 122 Ông là ai?
a. Ông là nhà bác học người gốc Thụy Sĩ
b. Ông là người có nhiều công trình toán học nhất thế giới Eulér

Câu 123 Đây là phát minh gì?
a. Cách đây hơn 100 năm, 1 phát minh ra đời làm thay đổi những hiểu biết của chúng ta về những vùng biển và địa cực xa xôi. Tàu phá băng

Câu 124 Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) có tất cả bao nhiêu ngọn núi? Kể tên?
Kim Sơn, Mộc Sơn, Thuỷ Sơn, Thổ Sơn, Âm Hoả Sơn và Dương Hoả Sơn (6 ngọn)

Câu 125 Người Việt Nam đầu tiên tham gia Hồng quân Liên Xô là ai? Tên thật là gì? Lê Hồng Phong, tên thật là Lê Huy Doãn.

Câu 126 Điểm khác nhau lớn nhất giữa Bắc Cực và Nam Cực là gì? Dưới băng Bắc Cực là đại dương, Nam Cực là một đại lục.

Câu 127
Benjamin Franklin đã phát minh ra vật gì rất quan trọng trong đời sống hiện nay vào năm 1752? Cột thu lôi

Câu 128 Thuốc trừ sâu nhân tạo đầu tiên có tên là gì? DDT

Câu 129 Đạo Kito ra đời vào thế kỉ I sau công nguyên ở quốc gia cổ đại nào? Roma

Câu 130 Trong lịch sử ngành Y học, loại thuốc được con người sử dụng rộng rãi và lâu dài nhất cho đến nay là loại thuốc nào? Aspirin

Câu 131 Bãi cọc Bạch Đằng chống quân Nguyên xâm lược nước ta hiện nay ở tỉnh nào? Quảng Ninh

Câu 132 Đảng Cộng Sản Việt Nam đã họp Đại Hội lần thứ 7 vào năm
a.1981 b.1986 c.1991 d.1996 Đáp án: C

Câu 133 Trong 4 loại sợi sau đây, cùng tiết diện, cùng độ dài, sợi nào bền nhất?
a. sợi tổng hợp b. sợi tơ nhện c. sợi nhân tạo d. sợi tơ tằm Đáp án: B

Câu 134 Fakia là tên gọi những giáo sĩ Hồi giáo theo phát khổ hạnh thuộc đất nuớc nào?
a. Indonesia b. Ấn Độ c. Iraq d. Pakistan Đáp án: B

Câu 135 Nhiệt độ ngoài trời thấp nhất từng được ghi nhận ở đâu?
a. Bắc Cực b. Nam Cực c. Alaska d. Siberia Đáp án: D

Câu 136 Ông là ai?
a. Ông là một hoạn quan nổi tiếng nhất của phong kiến Việt Nam, được thăng đến chức Thái Úy. Lý Thường Kiệt

Câu 137 Ông là ai?
a. Ông là người chủ trương lối sống "thà chết thiêu trong lửa còn hơn là chết đuối trong đầm lầy"
b. Lenin coi ông là "Đại diện vĩ đại nhất của nghệ thuật vô sản."
c. Tên của ông trong tiếng Nga nghĩa là "cay đắng". Maxim Gorki

Câu 138 Đây là hành tinh nào?
a. Được Galile phát hiện năm 1600 Sao Thổ

Câu 139 Đây là dụng cụ gì?
a. Những tảng đá là hình thức sơ khai của dụng cụ này.
b. Cải tiến đầu tiên mang tính cách mạng là tra cán vào nó.
c. Nó dùng để đập. Búa

Câu 140 Đây là con gì?
a. Nó thích tắm nắng thành từng đàn ở mép nước. Cá sấu

Câu 141 Ông là ai?
a. Ông là nhà thơ cổ đại Hy Lạp, là người có ảnh hưởng lớn đối với sự phát triển của văn học Hy Lạp.
b. Ông bị mù Homere

Câu 142 Đây là bức tượng nào?
a. Là bức tượng chân dung nổi tiếng.
b. Nó được xem là bức tượng đẹp nhất trong nghệ thuật điêu khắc ở Ai Cập cổ đại. Nefertiti

Câu 143 Vạn lý trường thành được Tần Thuỷ Hoàng xây dựng thêm dựa vào các tường thành trước đây của những nước nào? Tần, Triệu, Yên

Câu 144 Phương tiện giao thông đầu tiên chạy bằng hơi nước vào năm 1783 là gì? Tàu thuỷ

Câu 145 "Tôi suy nghĩ tức là tôi tồn tại" Câu nói nổi tiếng này của nhà toán học nào? Decarte

Câu 146 Dạ Trạch Vương là ai? Triệu Quang Phục

Câu 147 Nước nào ở Châu Á được mệnh danh là "city in the garden" ? Singapore

Câu 148 Ai là người sáng lập ra đạo Nho? Khổng Tử

Câu 149 Bộ phận nào của máy bay ghi lại toàn bộ chương trình bay của nó, không bị phá hủy khi gặp tai nạn? Hộp đen

Câu 150 Thác nước cao nhất thế giới ở đâu? Venezuela

Câu 151 Tháp Phổ Minh được xây dựng bằng chất liệu gì?
a. Gạch mộc b. Đất sét c. Đá d. Đồng Đáp án : A

Câu 152 Nước nào ở Đông Nam Á có tên từ một vị hoàng tử Tây Ban Nha?
a. Brunei b. Singapore c. Philippnes d. Malaysia Đáp án: C

Câu 153 Câu 4: Nguyên tố nào có nhiều nhất trong vũ trụ?
a. N b. H c. He d. C Đáp án: B

Câu 154 Nguyễn Phúc Vĩnh San là tên huý của vị vua nào Triều Nguyễn?
a. Minh Mạng b. Hàm Nghi c. Duy Tân d. Bảo Đại Đáp án: C

Câu 155 Quốc gia nào có trữ lượng khí đốt tự nhiên lớn nhất thế giới?
a. Nga b. Iran c. Irac d. Cooet Đáp án: A

Câu 156 Thể thơ Haiku là thể thơ của nước nào?
a. Trung Quốc b. Hàn Quốc c. Nhật Bản d. Ấn Độ Đáp án: C

Câu 157 Kẹo mạch nha được làm từ nguyên liệu gì?
a. Mầm lúa b. Nếp cẩm c. Bắp non d. Nguyên liệu khác Đáp án: A

Câu 158 Đây là chùa nào?
a. Tên chùa do Chúa Nguyễn Hoàng đặt vào năm 1601 Chùa Thiên Mụ

Câu 159 Đây là chủ nghĩa gì?
a. Mở đầu thời kỳ bành trướng, vươn lên thống trị của Mỹ sau Chiến tranh Thế giới thứ 2.
b. Công khai nêu lên sứ mạng của Mỹ trong sự nghiệp lãnh đạo thế giới từ đó chống lại sự bành trướng của Chủ nghĩa cộng sản.
c. Được Tổng thống Truman đề ra trong diễn văn đọc trước quốc hội Mỹ vào ngày 12/3/1947 Chủ nghĩa Truman

Câu 160 Đây là thời kỳ gì?
a. Là tên của một thời kỳ lịch sử ở Campuchia (802-1042) sau khi Campuchia giành được độc lập. Angco

Câu 161 Đây là tổ chức nào?
a. Trước ngày bùng nổ Cách mạng Tháng Tám 1945, 1 triệu 20 vạn người tham gia tổ chức này ở Nam Bộ.
b. 25/8/1945, tổ chức này là lực lượng công khai của Việt Minh khởi nghĩa cướp chính quyền ở Sài Gòn.
c. Bài hát của tổ chức này: ... Nào anh em ta cùng nhau xông pha lên đàng...
Tổ chức Thanh niên Tiền phong. Bác sĩ Phạm Ngọc Thạch tham gia lãnh đạo tổ chức.

Câu 162 “Hãy cho tôi một điểm tựa, tôi sẽ nhấc bổng quả đất lên” là câu nói của ai trong hoàn cảnh nào? Acsimet - khi tìm ra nguyên lí đòn bẩy.

Câu 163 Trong một tháng có 3 ngày thứ 5 là ngày chẵn, hỏi ngày 26 tháng đó là thứ mấy? Chủ Nhật

Câu 164 ABM là tên viết tắt của hiệp ước gì và được ký kết giữa hai quốc gia nào? Hiệp ước phòng thủ tên lửa đạn đạo giữa Nga - Mỹ.

Câu 165 Trong một bài thơ của Trần Đăng Khoa, có một chiếc lá được nhắc tới với cách rơi rất khẽ, đó là chiếc lá nào? Lá đa (Ngoài thềm rơi chiếc lá đa
Tiếng rơi rất mỏng như là rơi nghiêng)

Câu 166 Bắc cực và cực Bắc khác nhau như thế nào? Bắc cực là cực từ của trái đất, còn cực Bắc là vị tri địa lý.

Câu 167 Hồ Ba Bể nằm ở tỉnh nào, tại sao lại gọi là hồ Ba Bể ? Bắc Kạn, vì gồm hệ thống 3 hồ thông với nhau.

Câu 168 Cây bao báp là loại cây chỉ tìm thấy ở châu lục nào? Châu Phi

Câu 169 Biểu tượng trên quốc kỳ của Campuchia? Angco Vat

Câu 170 Trong gạo lức có chứa nhiều vitamin gì nhất? Vitamin B1

Câu 171 Long Nhượng tướng quân là tước hiệu của ai dưới triều Lê Nguyễn Huệ

Câu 172 Ai là người tham gia vào đoàn phu cống quả Lệ chi cho Dương Quý Phi đời Đường và sau này trở thành vua?
Mai Thúc Loan - Mai Hắc Đế

Câu 173 Thành phố nào sau đây gồm hàng trăm đảo nối liền bởi hàng trăm cây cầu?
a. Amstecdam b. Rotterdam c. Venice d. Brussel A. Amsterdam

Câu 174 Nghề nghiệp được coi là nguy hiểm nhất:
a. Cảnh sát b. Thợ lặn c. Thợ săn cá sấu d. Nhà du hành vũ trụ
Đáp án : D. Nhà du hành vũ trụ

Câu 175 Lăng mộ Tần Thuỷ Hoàng còn được gọi bằng tên nào khác?
a. Lăng Đại Linh b. Lăng Sơn Hải Quan c. Lăng Li Sơn d. Lăng Kim Sơn Đáp án: C. Lăng Li Sơn

Câu 176 Tử Cấm Thành (Bắc Kinh) được xây dựng từ năm nào?
a. 1406 b. 1408 c. 1410 d. 1412 Đáp án: A. 1406

Câu 177 Người đoạt giải Nobel Hoà Bình cùng với Henry Kissinger năm 1973 nhưng từ chối không nhận, là ai?
a. Nguyễn Hữu Thọ b. Martin Luther King c. Lê Đức Thọ d. Đáp án khác Đáp án: C

Câu 178 Đây là tờ báo nào?
a. Số đầu tiên xuất bản ngày 1/4/1922 Người cùng khổ

Câu 179 Đây là vùng đất nào?
a. Long Cư, Long Cổ, Lũng Ngô là các giả thuyết về tên gọi vùng đất này
b. Theo sử sách thì Quang Trung cho đặt tại nơi biên cương này một chiếc trống
c. Là cực Bắc của nước ta Lũng Cú

Câu 180 Đây là thành phố nào?
a. Là hải cảng lớn nhất trong 3 thế kỷ, được xây dựng từ năm 331 B.C
b. Là thành phố bên bờ Địa Trung Hải.
c. 1 trong 7 kỳ quan thế giới cổ đại được xây dựng trên thành phố này, và tên thành phố trùng với tên thư viện nổi tiếng. Alexandria

Câu 181 Đây là công trình kiến trúc nào ở Nhật Bản?
a. Công trình kiến trúc này ban đầu là một biệt thự của tướng quân Yosimitsu.
b. Vẻ bề ngoài của nó rất đặc biệt không thể tìm đâu thấy trên thế giới.
c. Tên tiếng Nhật của nó là Kincacugi Chùa Lầu Vàng (Kim Các Tự)

Câu 182 “Phải khoan sức cho dân, lấy rễ sâu làm gốc vững mới là thượng sách” đó là “Kế giữ nước” của ai? Trần Hưng Đạo

Câu 183 Con sông nào uốn khúc 2 lần qua xích đạo? Congo

Câu 184 Ai là người phát minh ra cột thu lôi? Benjamin Franklin

Câu 185 Phát minh nhân tạo đầu tiên được làm từ đất sét? Đồ gốm

Câu 186 Nơi nào ở Anh là nơi an táng của những danh nhân? Giáo đường Westminster

Câu 187 Dublin là tên thủ đô của Quốc gia nào? Ireland

Câu 188 Tàu vũ trụ không người lái đã được phóng lên sao Hỏa 7/1997 tên là gì Người tìm đường - Pathfinder

Câu 189 Tờ báo trào phúng đầu tiên của Vietnam có tên là gì?
a. Duy Tân b. Gia Định báo c. Chính Luận d. Le Paria Đáp án: A

Câu 190 Những năm cuối thế kỷ 16 đầu thế kỷ 17, người Hà Lan đầu tư vào một thứ say mê như người ta đầu tư vào chứng khoán ngày nay. Thứ đó là thứ gì?
a. Giấy gỗ b. Hoa Tulip c. Bò d. Pho mat Đáp án: B

Câu 191 Cờ (chess) phát triển từ nước nào?
a. Ấn Độ b. Trung Quốc c. Anh d. Pháp Đáp án: A

Câu 192 Đây là thành phố nào?
a. Thành phố này nổi tiếng Thế giới với những trang trí bằng đèn neon.
b. Thành phố này ở Mỹ.
c. Thành phố này còn gắn liền với những casino lớn nhất thế giới. Las Vegas

Câu 193 Đây là nước nào?
a. Thủ đô nước này nằm trên một hòn đảo riêng biệt tách rời với phần còn lại của đất nước? Đan Mạch

Câu 194 Đây là dòng sông nào?
a. Là sông chảy qua nhiều quốc gia nhất so với các sông khác. Danube

Câu 195 Người ấy là ai?
a. Tên ngôi nhà của người ấy có chữ Nguyệt. Hồ Xuân Hương

Câu 196 Nơi thấp nhất ở đại dương và cao nhất ở lục địa là nơi nào? Marianna , Chomolungma (Everest)
(Mariana là khe vực thuộc Thái Bình Dương, Everest là đỉnh cao nhất thuộc dãy Himalaya – Cái tên Himalaya có nghĩa là “nơi trú ngụ của tuyết”)

Câu 197 Hội đồng bảo an LHQ gồm những nước nào? Trung Quốc, Nga, Mỹ, Anh, Pháp

Câu 198
ại sao ở Ấn Độ người ta thường tắm gội trên những bậc thang dẫn xuống sông Hằng?
Người ta cho rằng như vậy sẽ gặp may mắn, mạnh khoẻ (nước sông Hằng được coi là nước thánh, là nguồn cội của người dân Ấn Độ). Hình như trước đây ở Ấn Độ người ta cũng thuỷ táng người chết trên sông Hằng chứ không chôn xuống đất... Việc tắm ở đó giống như trở về với tổ tiên, nguồn cội)

Câu 199 Vương quốc nào được mệnh danh là “mặt băng dạ lửa”? Iceland (ở đó có rất nhiều núi lửa)


SINH HỌC

Câu 1 Đơn vị đo độ dài phân tử DNA? Angstrom

Câu 2 Đây là loài cá nào ?
a. Nó thuộc loài cá trích, mùa sinh sản di cư từ biển đến sông.
b. Nó đẻ trứng nơi đầu nguồn là nơi có nước xiết và nhiều ô xy.
c. Cá con sống ở sông từ 1 đến 2 năm rồi về vùng biển ôn đới sống. Cá hồi.

Câu 3 Đây là loài thực vật nào?
a. Một bông của nó là do gần 1000 hoa nhỏ hợp thành.
b. Là cây lấy dầu rất tốt.
c. Cuống của nó có chất tăng trưởng kỳ diệu nên nó luôn hướng đến mặt trời. Hoa hướng dương.

Câu 4 Con người ta khát nước vì:
a. Lượng nước giảm b. Nồng độ muối giảm
c. Lượng nước giảm, nồng độ muối tăng d. Lượng nước giảm, nồng độ muối giảm đáp án là C

Câu 5 Khi nào nguyên sinh vật trở thành bào xác? Khi gặp điều kiện bất lợi

Câu 6 Răng nanh hàm trên của voi? Ngà

Câu 7 Đây là loài động vật nào ?
a. Nó có bộ xương hình ống rộng chứa đầy không khí nên nó biết được sự thay đổi thời tiết trong không khí. Hải âu

Câu 8 Đây là loài hoa nào?
a. Theo Đại Việt Sử kí toàn thư thì ở nước ta người chơi nổi tiếng nhất là Vua Trần Anh Tông.
b. Được trồng cách đây 2500 năm.
c. Được sếp vào hàng tứ quý và là nữ hoàng của các loài hoa. Hoa Lan

Câu 9 Tôi là loài động vật nào?
a. Ở Việt Nam tôi có nhiều nhất trên đảo Côn Lôn (Côn Đảo)
b. Tôi có 6 vẩy: 2 trên đầu và 4 trên mai.
c. Khi còn nhỏ đầu và thân có màu xanh rêu Rùa xanh

Câu 10 Động vật không xương sống, vỏ cứng ngoài cơ thể thở bằng mang gọi là gì? Giáp xác

Câu 11 Hươu cao cổ ăn cỏ như thế nào? Không ăn cỏ mà chỉ ăn lá cây

Câu 12 Cây nào trong số những cây sau thuộc họ cau: Dừa, Báng, Mây, Cọ, Chà Là? Tất cả

Câu 13 Có 4 nhóm máu A, B, O, AB thì người có nhóm máu nào có thể tiếp nhận tất cả các nhóm máu còn lại?
a. Nhóm A b. Nhóm B c. Nhóm O d. Nhóm AB Đáp án: D: Nhóm AB

Câu 14 Để thích nghi với môi trường khắc nghiệt, thực vật sa mạc thích nghi bằng cách nào?
a. Chu kỳ sinh trưởng giảm xuống còn vài ngày b. Rễ cắm sâu xuống đất, lá thành hình kim, thân mọng nước
c. Giảm số lá. d. Đáp án khác. Đáp án D: Cả a,b,c đều đúng.

Câu 15 Ngó sen của cây sen nằm ở vị trí nào?:
a. Trên mặt nước. b. Trong nước. c. Trong bùn. d. Một phần trong bùn, một phần trong nước.
Đáp án C : Trong bùn. Ngó sen là thân rễ, hình trụ.

Câu 16 Loài vật duy nhất thuộc lớp thú có thể bay? Dơi

Câu 17 Nhờ loài động vật nào mà khoa học khẳng định rằng Động vật và Thực vật có chung nguồn gốc? Trùng roi xanh.

Câu 18 Giác quan nào bị tổn thương nặng nhất khi một người bị sét đánh?
a. Thị giác. b. Thính giác. c. Xúc giác. d. Vị giác. Đáp án là b

Câu 19 Những con vật nào không phải là côn trùng trong số những con vật sau:
a. Bọ cạp, nhện. b.. Bọ cạp.
c. Bọ cạp, nhện, bướm. d. Bọ cạp, nhện, bướm, cánh cam. Đáp án là a

Câu 20 Bộ phận gì của hươu, nai hàng năm có thể rụng đi, mọc lại, còn ở trâu thì tồn tại vĩnh viễn? Sừng

Câu 21 Tác giả bộ sách Nam Dược Thần Liệu là ai? Tuệ Tĩnh

Câu 22 Đặc điểm nổi bật nhất của Đại Tân Sinh là gì?
a. Sự phồn thịnh của thực vật hạt kín và thú b. Sự phát triển của sâu bọ và chim
c. Sự phát sinh loài người từ vượn lên người d. a,b,c đều đúng Đáp án: A

Câu 23 Đây là cái gì?
a. Quả của cây này rất to, hình cầu dẹt, cuống quả có 5 cánh.
b. Nó được dùng trong thí nghiệm di truyền gene kiểu bổ trợ.
c. Là cây thuộc họ bầu bí thường được trồng ngoài bãi. Thường có mặt trong các lễ hội Hallowen Bí ngô

Câu 24 Ong có số mắt lẻ, chẵn, hay tuỳ loài? Bao nhiêu mắt? Ong có 5 mắt, 3 mắt nhỏ ở trên đỉnh đầu và 2 mắt lớn ở phía trứơc

Câu 25 Loại cơ bắp bám vào xương gọi là cơ gì?
a. cơ hoành b.. cơ tròn c. cơ vân d. đáp án khác Đáp án: C

Câu 26 Đây là con vật nào?
a. Con vật này có xuất hiện trong một tác phẩm văn hoc.
b. Con vật này có tuyến mồ hôi nằm ở vị trí khác với các loài động vật khác Chó

Câu 27 Đây là loại động vật gì ?
a. Các phần trong cơ thể của nó đều có thể dùng làm thuốc hoặc thức ăn.
b. Là loại động vật cổ xưa nhất tồn tại trên trái đất, nó thường đi thành 1 đôi, 1 con đực và một con cái .b Sam

Câu 28 Bệnh hở hàm ếch (khuyết tật khe hở vòm miệng) ở trẻ sơ sinh do nguyên nhân gì gây nên? Do Gen di truyền

Câu 29 Trong lá cây, ngoài chất diệp lục còn có những chất nào khác cũng có màu? Diệp hoàng (màu vàng) và carotin (màu đỏ)

Câu 30 Loại tế bào nào trong cơ thể người không có nhân? Hồng Cầu

Câu 31 Đây là loài động vật nào?
a. Ruột của nó trở thành cơ quan hô hấp thay thế mang trong môi trường nước thiếu ôxy.
b. Phần trên của ruột là cơ quan tiêu hoá, phần dưới của ruột là cơ quan hô hấp.
c. Tên loài vật này có trong một câu thành ngữ. Chạch

Câu 32 Bộ phận nào trên cơ thể người không có cơ? Tai

Câu 33 Rễ của phong lan hút nước từ đâu? Không khí

Câu 34 Đây là cây một lá mầm nào?
a. Cây lớn có 800 chi, 30000 loài, phân bố ở nhiều nơi nhưng phong phú nhất ở rừng nhiệt đới ẩm Đông Nam Á và Châu Mỹ
b. Sống bám trên thân cây khác, hoa có cấu tạo thích hợp với thụ phấn nhờ sâu bọ Phong lan

Câu 35 Đây là loài thực vật nào?
a. Được trồng để lấy cây chứ không phải lấy hoa, quả hay lá. Mía

Câu 36 Trong tế bào thực vật, không bào chứa dịch bào nằm ở vị trí nào?
Không có không bào chứa dịch bào, chỉ có không bào bài tiết và không bào tiêu hoá.

Câu 37 Động vật có xương sống xuất hiện đầu tiên là động vật nào? Cá

Câu 38 Trong cơ thể cá mập, sẽ không tìm thấy vật gì?
a. Xương b. Mang cá c. Gân d. Răng Đáp án: A (cá mập thuộc bộ cá sụn)

Câu 39 Chỗ phình ra trên đường đi của các mạch bạch huyết hoặc dây thần kinh được gọi là gì? Hạch thần kinh

Câu 40 Vì sao mặt trên của lá lại xanh hơn mặt dưới?b Vì mặt trên của lá là nơi lá sẽ thực hiện các phản ứng quang hợp, nên tập trung các chất diệp lục.

Câu 41 Đột biến NST ở gen thứ 21 sẽ gây ra hiện tượng gì? Down

Câu 42 Các động mạch có nhiệm vụ?
a.. Dẫn máu ra từ tim b. Chuyển máu về tim
c. Chuyển máu đến các tĩnh mạch d. Cả 3 chức năng trên. Đáp án: A

Câu 43 Phương pháp lai độc đáo của Menden trong việc nghiên cứu tính quy luật của hiện tượng di truyền là gì?
a. Lai giống b. Phân tích cơ thể lai c. Lai phân tích d.. Lai các cặp tính trạng. Đáp án: B

Câu 44 Đây là rau gì?
a. Cùng với cải củ, cải canh tên rau đó phiên âm tiếng Pháp mà ra.
b. Người ta có thể ăn sống, chần, nấu canh hoặc làm thuốc.
c. Thân cỏ bò, mọc rễ ở thân, lá hình trứng và không đều. Cải xoong

Câu 45 Biến hoá quang trong nội bộ thực vật được gọi là gì? Quang hợp

Câu 46 Protein được cấu tạo từ các đơn phân là gì? Acid Amin

Câu 47 “Cá băng” sẽ chuyển thành màu gì khi để trong bóng tối lâu ngày?
a. Đen b. Trắng c. Đỏ d. Không đổi màu Đáp án: B

Câu 48 Cây si cao lớn trong tự nhiên nhưng trong chậu lại thấp bé. Một trong những nguyên nhân sau, nguyên nhân nào sai?
a. Dùng Hocmon ức chế sinh trưởng b. Bón phân đạm hữu cơ
c. Tưới nước thành đợt, mỗi đợt một tí d. Cắt tỉa thân, rễ, lá, cành của cây. Đáp án: B

Câu 49 Đây là loại cây nào?
a. Nguồn gốc ở Uran, đặt tên cây như vậy vì cho là cây cỏ ngọt..
b. Trồng lấy rễ làm thuốc, rễ màu vàng sẫm. Đáp án: Cam Thảo

Câu 50 Đây là sinh vật nào?
a. Là sinh vật biển lạ lùng nhất vì cơ thể hoàn toàn là một khối bằng keo đông Đáp án: Con Sứa

Câu 51 Đại dương sản sinh ra nhiều Oxy nhất là do loại sinh vật nào? Tảo xanh (hấp thụ CO2, nhả O2).

Câu 52 Trong 4 yếu tố sau đây, yếu tố nào ảnh hưởng đến ba yếu tố còn lại?
a. Nhiệt độ. b. Độ ẩm. c. Gió.. d. Ánh sáng Đáp án: d. Ánh sáng.

Câu 53 Đây là cái gì?
a. Khi điều kiện môi trường thích hợp nó có màu xanh, lúc điều kiện khó khăn nó có màu đỏ hoặc tím.
b. Khi lúa cần ít đạm nó sinh sôi nảy nở nhanh hạn chế cỏ mọc.
c. Năm 1980 Phạm Tuân đã mang nó ra ngoài trái đất. Bèo hoa dâu (vi khuẩn lam sống trên nó đã tổng hợp thành Ure cung cấp cho lúa).

Câu 54 Ong đực có bộ NST bao nhiêu? Nguyên nhân của hiện tượng này? Gồm 8 NST, nguyên nhân là do hiện tượng trinh sản.

Câu 55 Đây là khái niệm gì?
a. Được phát hiện bởi người TQ thế kỷ 3 truớc Công nguyên. Nó là một trong các yếu tố điều khiển sự hoạt động của các loài sinh vật.
b. Sự giao phối của các loài động vật, sự di trú của các loài chim, hiện tượng kinh nguyệt ở phụ nữ, sự nở hoa, sự tiết hoocmon v.v. đều là kết quả của khái niệm này.
c.. Là một loại đồng hồ, nhưng không chỉ giờ. Đồng hồ sinh học

Câu 56
Vẩy cá và thân cây có điểm gì chung?
Thân cây khi cưa ra có vòng, những vòng năm.. Vẩy cá cũng có vòng, vòng tuổi.

Câu 57 Đây là chất gì?
a. Một loại protein có chứa hoạt tính sinh học do tế bào thực vật động vật sản xuất, bài tiết ra.
b. Có thể thoát ly ra khỏi tế bào và đơn độc phát tiến.
c. Là chất xúc tác rất hiệu quả. Enzyme

Câu 58 Máu người có độ pH khoảng bao nhiêu? 7,5

Câu 59 Hợp chất duy nhất không phải là polymer trong số 4 hợp chất chính quan trọng đối với các sinh vật sống? Vitamin

Câu 60 Điểm khác nhau đặc trưng nhất của thực vật hạt kín và thực vật hạt trần là gì? Thực vật hạt kín có hoa còn hạt trần không có hoa.

Câu 61 Đây là hợp chất nào?
a. Là hợp chất polysaccharide cao phân tử phong phú nhất trên Trái đất.
b. Hình thành nhờ quá trình quang hợp.
c. Là thành phần chính của thực vật, tạo ra bộ xương cho thực vật. Cellulose

Câu 62 Đây là cái gì ?
a. Nó làm gia tăng tế bào sinh noãn ở thực vật, sinh tinh và sinh trứng ở động vật.
b. Là cơ sở cho sinh trưởng.
c. Nhờ hoạt động này, cây trồng bằng phương pháp giâm, chiết, ghép giữ được đặc tính vốn có của nó. Nguyên phân (phân bào nguyên nhiễm)

Câu 63 Đây là hiện tượng sinh học nào?
a. Là cơ sở phân tử tự sao chép của AND.
b. Theo quan điểm hiện đại, nguồn gốc của chọn lọc tự nhiên có liên quan đến hiện tượng này.
c. Hiện tượng này đảm bảo cho sự sống có thể sinh sôi nảy nở được. Hiện tượng sinh sản



LỊCH SỬ
Câu 1 Sự kiện nào diễn ra vào ngày 30/8/1945 ở Lầu Ngọ Môn, Huế ? Lễ thoái vị của Bảo Đại

Câu 2 Cuộc khởi nghĩa nào sớm nhất, nổ ra sau khi Nhật đảo chính Pháp?
a. Thái Nguyên b. Bắc Sơn c. Ba Tơ d. Nam Kỳ. Đáp án c

Câu 3 Tại làng Vạn Phúc, Hà Đông, mùa đông năm 1946, tác phẩm bất hủ nào đã được ra đời? Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến

Câu 4 Tại sao Lê Hoàn (thế kỷ 10) được gọi là Thập đạo tướng quân Vì ông chỉ huy quân đội gồm 10 đạo (đơn vị hành chính) tức đội quân trong cả nước.

Câu 5 Ông vua đầu tiên của triều Nguyễn? Gia Long

Câu 6 1954, khối thuốc nổ nặng 1000kg đã làm vỡ ngọn đồi nào, hất tất cả địch xuống lòng chảo Mường Thanh?
a. A1 b. A2 c. C1 d. C2 Đáp án: a. A1

Câu 7 Ông là ai?
a. Là người đặt tên nước ta là Đại Việt b. Cũng là người lập ra Văn Miếu thờ Khổng Tử
c. Ông là vị vua thứ 3 của triều Lý Lý Thánh Tông

Câu 8 Tổ chức nào được thành lập 18/3/1871, là nền cộng hoà thứ 3 được thiết lập tại Pháp ? Công xã Paris

Câu 9 Cuộc khởi nghĩa Lê Lợi kéo dài mấy năm? 10 năm (1418-1427)

Câu 10 Trong chiến dịch Điện Biên Phủ, binh chủng nào được ưu tiên khai hoả đầu tiên?
A. pháo binh B. không quân C. thuỷ binh D. bộ binh Đáp án: A. Pháo binh

Câu 11 Nhật đảo chính Pháp trên toàn Đông Dương vào ngày:
a. 7/3/1945 b. 9/3/1945 c. 8/3/1946 d. 10/3/1945 Đáp án: B. 9/3/45

Câu 12 Chính phủ cách mạng lâm thời "Cộng hoà miền Nam VN" thành lập vào:
a. 6.6.1969 b. 7.6.1969 c. 6.6.1970 d. 7.6.1970 Đáp án: A

Câu 13 Hai cuộc tập dượt lớn trước Cách mạng tháng Tám là hai phong trào nào? Xô Viết Nghệ Tĩnh 1930, 1931 và cuộc vận động dân chủ 1936, 1939.

Câu 14 Bộ chỉ huy Chiến dịch Hồ Chí Minh quyết định ngày 27/4/1975 năm cánh quân của ta sẽ đồng loạt tấn công. Nhưng một cánh quân do xuất phát ở nơi có nhiều quân địch và sông ngòi nên đã phải nổ súng trước. Đó là cánh quân ở hướng nào?
a. Bắc b. Tây Bắc c. Đông Bắc d.. Nam
e. Tây Nam f. Đông Nam g. Đông h. Tây
Đáp án: G - Cánh quân ở hướng Đông do Lê Trọng Tấn chỉ huy đã mở màn chiến dịch lúc 17h ngày 26/4/1975 đã vượt sông Đồng Nai và sông Sài Gòn.

Câu 15 Tháng 9/ 1939 chiến tranh thế giới thứ 2 bùng nổ bằng sự kiện Đức tấn công nước nào?
a. Áo b. Tiệp Khắc (cũ) c. Bỉ d. Thuỵ Sỹ
e. Ba Lan f. Liên Xô (cũ) g. Pháp h. Ukraina Đáp án: E - Ba Lan


TIẾNG ANH
Câu 1 What is this in English?
a. It is a plant, especially a small tree
b. It is grown in a pot and is prevented from reaching its normal size
c. It is also the name of the art of growing plants or tree by this method, originally developed in Japan Bonsai

Câu 2 Khi chup anh, nguoi Anh thuong noi tu gi? “Cheese!”

Câu 3 What is this word in English?
a. Its adjective appears in the name of an album "... star" of Mel C, a member of girlband "Spice Girls."
b. The direction to one’s left when one is facing the rising sun
c. There are 2 main parts in our country: the ... and the South North

Câu 4 What did Laszio Josef Biro with his brother George invent? Ball point pen, tức bút bi

Câu 5 After years of war, the nation would want to make[...]with the enemies.
a. piece b. peace c. pace d.. pair Đáp án: b. peace

Câu 6 What is this in English?
a. It is a small, hard, shiny white or bluish-grey ball.
b. It forms inside the shells of certain oysters. Pearl

Câu 7 Find the shape with different number of sides: Square, Rectangle, Heptagon, Rhombus? Heptagon

Câu 8 What kind of metal is this?
a. One of the four “noble metals”
b. Can only be dissolved by a solution called “royal water,” which consists of HNO3 and HCl. Gold

Câu 9 Square root of 289? 17

Câu 10 What is this in English?
a. It is a very famous statue.
b. It was a gift of friendship from France to the USA. Statue of Liberty

Câu 11 Of the following, which country do not use chopsticks? Korea, India, China, Japan, Vietnam? India

Câu 12 Milk is to glass as letter is to what? Envelope

Câu 13 What is this in English?
a. It is a series of stage by which a person may advance in her or his career.
b. It is a structure for climbing up and down something
c. It is consisting of 2 upright lengths of wood, metal or rope joined to each other by short pieces of wood, used as steps.
Ladder

Câu 14 Of the following phrase, which is not related to Turkey? 99% of the population is Hindu, Ankara, Ottoman, Troy.
Hindu

Câu 15 Which legendary bird rises from its own ashes? Phoenix

Câu 16 What day of week is this?
a. Its name comes from the Roman god of Agricultur Saturday

Câu 17 An authority....................
a. decides cases in the law b. repairs c. has power to make decisions d. writes novel Đáp án là C

Câu 18 What does it mean by "V.E. Day"? Victory in Europe Day

Câu 19 Choose word of the first syllable stressed
a. cycle b.. create c. device d. effective Đáp án: A

Câu 20 What he told me was a.....of lies.
a. pack b. load c. mob d.. flock Đáp án: A

Câu 21 Last Sunday, Bob decided to call it a day? means
a. Bob gave the previous Sunday a name b. Bob stopped working to relax
c. Bob was absent from work that day d. Bob played truant that day Đáp án: B

Câu 22 What does the idiom “Rain cats and dogs” mean? rain heavily

Câu 23 What is the number of one half of one quarter of one tenth of 400? 5

Câu 24 What is this in English?
a. Most university have it.
b. It is provided for students without housing. Dormitory / Hostel

Câu 25 “If you feel "like a fish out of water", that means: You are in the wrong place

Câu 26 RADAR là viết tắt của cụm từ nào? Radio Detection And Ranging

Câu 27 What is a clear colourless precious stone of pure CARBON?
Diamond

Câu 28 A book with spaces for each day of the year in which you can write down things you have done.. What do you call this? Diary

Câu 29 If only 10% of 500 people win the game, 12% with the results are draws, haw many of them lose the game? 390.

Câu 30 What are these letters?
a. It’s the Internet domain name of Slovenia.
b. They stand for a system consists of second, metre, kg, ampere…
c. These letters are chemical formula of an element, often combines with oxygen in quartz . SI.

Câu 31 Find the odd one out?
a. athletic-track b. football-pitch c. swimming-pool d. tennis-yard Đáp án: D

Câu 32 What is it?
a. It is a tiny basic building block of matter.
b. All the materials on Earth are composed of various combinations of them .
c. They are the smallest particles of a chemical element that still exhibit all the chemical properties unique to that element. Atom

Câu 33 Fat people should....................the temptation to eat a lot of sweet things.
a. disobey b. resist c. deny d. refuse Đáp án: B

Câu 34 What is this?
a. There has never been two of this that look exactly alike.
b. Formed by the turning of water vapor directly into ice. snowflake

Câu 35 Đây là cái gì (trả lời bằng Tiếng Anh)?
a. Thoạt đầu là nơi họp chợ, tụ tập của cộng đồng La Mã.
b. Thời phồn vinh nó trở thành quảng trường với nhiều công trình công cộng bao quanh.
c. Ngày nay nó mang 1 nghĩa khác, là nơi mà chúng ta phải vào đó thì mới biết được tình hình của cuộc thi dovuionline. forum

Câu 36 Who is the English playwright and poet, recognized in much of the world as the greatest of all dramatists? William Shakespeare

Câu 37 Energy released during the spitting or fusing of atomic nuclei? Nuclear Energy

Câu 38 In folklore, a corpse that rises from the grave during the night, often in the form of a bat, and, for nourishment, sucks the blood of sleeping humans? Vampire

Câu 39 What is the name of a computer- based worldwide information network? Internet

Câu 40 British rock music group that lead the so-called “British Invasion” in 1960? The Beatles

HÓA HỌC

Câu 1 Khi oxi hoá chất sau, chất nào không cho andehyde?
a. CH4 b. C2H4. c. CH3COOH d. CH3OH Đáp án: c. CH3COOH

Câu 2 Thế nào gọi là xúc tác dương, xúc tác âm?
Xúc tác dương thúc đẩy phản ứng xảy ra nhanh hơnXuc tac duong thuc day phan ung xay ra nhanh hon, xuc tac am lam phan ung xay ra cham hon.

Câu 3 Chì trong bút chì tồn tại dưới dạng nào? Trong bút chì không có chì, mà là than

Câu 4 Đây là khái niệm nào?
a. Nó cho biết số ion hydro mà một chất tạo thành
b. Có 14 bậc Thang độ PH

Câu 5 Quá trình bẻ gãy phân tử hydrocacbon mạch dài thành mạch ngắn gọi là gì? Cracking

Câu 6 Chì nguyên chất có màu gì? Màu trắng ánh bạc

Câu 7 Nguyên tố có nhiều nhất trong vỏ Trái đât?
a. Si (silic). b. Al (Nhôm). c.. O (Oxygen). d. C (Carbon). Đáp án là c

Câu 8 Cấu tạo của nước nặng? D2O

Câu 9 Nguyên tố có nhiều nhất trong nước biển?
a. Na b. H c. Mg d. Cl Đáp án: B

Câu 10 Đây là khí gì?
a. Là một khí không màu không mùi có một tính chất đặc biệt do Humphry Davy phát hiện Khí cười N2O

Câu 11 Vì sao không được dùng giấy báo gói đồ ăn? Vì trong giấy báo có chất hoá học clorua benzen.

Câu 12 Trong nhóm khí hiếm có một nguyên tố ko có lớp ngoài cùng gồm 8 electron, đó là nguyên tố nào? Heli

Câu 13 Đồ đồng (Cu) để lâu ngày dễ bị đóng ten. Tại sao người ta dùng Axit Clohidric khử ten đồng mà không sợ làm hư đồ đồng? Vì axit clohidric không có tính oxy hoá. Nó chỉ phản ứng với ten đồng mà không phản ứng với đồng

Câu 14 PMM là tên viết tắt của hợp chất hữu cơ nào? Polimetylmetacrylat

Câu 15 Vì sao không nên đun bếp than đá trong nhà khi ít thoáng khí? Vì sẽ sinh ra khí CO, là khí độc.

Câu 16= Bột ngọt (mì chính) là muối natri của axit gì? Axit glutamic

Câu 17 Phân biệt dầu mỡ bôi trơn với lipit động vật (chất béo) bằng hiểu biết hoá học.
Lipit là este của glixerin với các axit béo, còn dầu mỡ bôi trơn là h
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
ranhroi



Tổng số bài gửi: 10
Điểm: 16
Reputation: 5
Join date: 12/05/2011

Bài gửiTiêu đề: Re: Câu hỏi thi rung chuông vàng 1   Tue May 24, 2011 1:45 pm

Shocked 23 ac...ac...sao nhiu zay
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
 

Câu hỏi thi rung chuông vàng 1

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

 Similar topics

-
» [Hướng Dẩn] Kiếm VÀNG, VÀNG KHÓA, TIỀN ĐỒNG, thú cưởi, trang bị cam các thứ
» Bài Tập Chương 3 (còn update)
» Hack vàng ngạo kiếm "Hot"
» Hướng Dẫn Cách Hack Vàng Vỏ Lâm Chi Mộng ( New )
» Hack Bug Vàng Happy City + Hack Speed X2 kinh nghiệm

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
.-*-._.Diễn đàn 12A2(06-09) THPT Mộc Hóa :: Chia sẻ-